Các bước tập đàn piano căn bản cho người mới bắt đầu

Việc tập đàn piano cho người mới bắt đầu nhanh hay chậm, phụ thuộc khá nhiều vào phương pháp dạy hay tập luyện của mỗi người. Sau đây sẽ là 5 bước cơ bản, giúp người bắt đầu sẽ dễ dàng làm quen với đàn piano và có đúc kết được cách tập hiệu quả hơn.

Bước 1: Cần nhớ được giai điệu bài hát mà mình đang tập.

Đó có phải là bài hát mà bạn đã biết qua, hay có thích thú với nó? Đối với người học piano hiện đại, hay bất kì người chơi piano cổ điển nào đi nữa, việc nghe trước và nắm được giai điệu bài hát trước khi tập là rất quan trọng.

Đối với 1 bài hát chưa nghe qua bao giờ, thì việc nghe đi nghe lại bài hát cho tới khi nhớ được giai điệu, sẽ giúp cho bạn khi tập đàn phát hiện và đoán được giai điệu của bài hát nhanh hơn. Đối với bản thân bài hát mà mọi người đã biết và mang sự yêu thích, thì việc tập luyện sẽ nhanh hơn nhiều. Một bài hát không nắm rõ giai điệu thì khi chơi những nốt không đúng được cao độ, sẽ rất khó nhận biết để sửa lại.

Bước 2: Cần phân bố cục khi tập đàn. Đặt mục tiêu thời gian cho mình

Một bài hát thông thường được bố cục gồm 3 phần: phần Intro, Phiên khúc (đoạn nhẹ nhàng), Điệp khúc (đoạn cao trào). Khi bài hát được phân đoạn, ta sẽ dễ dàng tưởng tượng ra bài hát ở một bố cục ngắn và đơn giản hơn, không bị quá tải khi tập.

Đặt mục tiêu thời gian tập cho từng đoạn, ví dụ: tập phiên khúc (tổng cộng 4 dòng nhạc) trong 3 ngày, mỗi ngày cần tập nhuần nhuyễn 1-2 dòng nhạc, tới ngày cuối cùng sẽ chơi hết cả 4 dòng nhạc với nhau.

Bước 3: Gặp những đoạn khó thì chia thành nhiều đoạn ngắn và tập nhiều lần cho tới khi thuần thục

Thông thường một bài piano sẽ có những đoạn khó hơn, với tâm lý của đa số mọi người sẽ bỏ qua và để dành những đoạn khó tập sau, hoặc tập đoạn khó nhiều lần không được sẽ dễ nản chí và không muốn tập nữa. Để việc tập piano những đoạn khó như thế này trở nên dễ dàng hơn, bạn chỉ cần khoanh vùng đoạn nhạc đó (ví dụ trong 4 ô nhịp), thì chỉ cần tập 1 đến 2 ô nhịp 1 lần cho thuần thục. Như vậy sẽ có cảm giác dễ dàng hơn là cố gắng tập hết một đoạn nhạc vừa dài vừa khó.

Chơi đàn piano - Hướng điều trị mới cho trẻ tự kỉ

Bước 4: Dành thời gian cho việc tập đàn vừa đủ, nhất quán

Không cần thiết phải dành ra quá nhiều thời gian (2-4 tiếng) cho một ngày tập đàn mới hiệu quả. Hiệu quả của mỗi lần tập đàn nằm ở: sự tập trung của bạn trong khoảng thời gian tập luyện, và sự nhất quán duy trì thói quen đó.

Khi tập đàn, hãy chọn quãng thời gian mà mình cảm thấy thoải mái và hứng thú nhất, tâm trạng thả lỏng sẽ mang lại kết quả tập trung cao hơn. Chọn khung thời gian phù hợp để tập và nhất quán khung thời gian đó. Đối với người mới bắt đầu, việc tập đàn cần đảm bảo có sự liên tục (hàng ngày hay cách ngày đều tập đàn trong 15– 20 phút vẫn được), có thể chỉ nên ôn lại đoạn mà mình đàn được chứ không cần quá tập trung vào đoạn nhạc mới.

Bước 5: Lựa chọn cách tập đàn phù hợp với mình 

Mỗi người khi bắt đầu, ẽ có 1 cách học/tập đàn phù hợp riêng, có cách tập phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người kia. Do đó việc lựa chọn và thử nhiều cách tập đàn khác nhau sẽ giúp cho người học nắm rõ được phong cách của mình như thế nào là phù hợp và hiệu quả. Có người tập đàn mang lại hiệu quả cao vào thời gian ban đêm những có người lại là ban ngày; có người tập tốt sau khi xem video chơi mẫu và nghe nhuần nhuyễn bài hát, có người lại dựa vào nhìn người khác chơi và bắt chước, hoặc đọc thầm hay thậm chí đọc to nốt nhạc mới chơi được.

Mọi người nên tham khảo nhiều cách tập đàn khác nhau để mang lại kết quả tốt hơn, hay thậm chí là kết hợp các cách tập đàn với nhau sao cho có hiệu quả.

Địa điểm mua đàn piano

Showroom Việt Thương Music 180 Võ Thị Sáu

Địa chỉ : 180B Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, Quận 3, Hồ Chí Minh

Điện thoại : Tel: (08) 3932 2191 Fax: (08) 3932 2186

Website : www.vietthanh.vn

 

 

About author

Bài viết liên quan

Tư vấn 0 Comments

Thương hiệu đàn violin tốt nhất hiện nay

Tại Việt Nam có nhiều thương hiệu đàn violin, Nhưng nổi bật là thương hiệu lazer, suzuki, kapok, selmer. Hãy cùng Việt Thanh tìm hiểu 4 thương hiệu đàn violin

Tư vấn 0 Comments

Đàn organ Casio PX-770 giúp bạn trở thành người chơi đàn chuyên nghiệp

Trước khi trở thành một người chơi đàn chuyên nghiệp, một đàn công thực thụ thì không thể thiếu đi những ngày tháng học tập, vất vả tập đàn. Và

Tư vấn 0 Comments

Đàn organ Casio highgrade là gì?

Đàn organ Casio High-grade đáp ứng được nhu cầu từ biểu diễn đến nhu cầu soạn nhạc, dùng cho giáo dục, các lớp học nhạc. Casio high-grade có chất lượng