Chàng trai 15 tuổi Việt Nam tranh tài Piano tại Malaysia

Ngày 23/4 vừa qua tại Phòng Hòa nhạc lớn – Nhạc Viện TP. HCM (số 112 Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM) đã diễn ra vòng chung kết quốc gia của cuộc thi piano quốc tế Steinway International Youth Piano Competition 2016, nhằm tìm kiếm gương mặt đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết tiếp theo của khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Malaysia và tiến đến Piano Festival thế giới diễn ra ở Hamburg, Đức.

 Chàng trai 15 tuổi đại diện Việt Nam tranh tài Piano tại Malaysia

Cuộc thi Steinway International Youth Piano Competition là một lễ hội âm nhạc đỉnh cao dành cho các Pianist trẻ trên toàn thế giới, được tổ chức định kỳ hai năm một lần do Steinway & Sons (trụ sở tại Hamburg, Đức) tài trợ. Nhằm mục đích tạo sân chơi ý nghĩa cho các tài năng piano độ tuổi từ 6 – 17 trên khắp các châu lục, cuộc thi còn giúp các nghệ sĩ dương cầm trẻ tuổi thể hiện tài năng và kỹ năng biểu diễn thực thụ trên các sân khấu lớn cùng thương hiệu Steinway & Sons nổi tiếng thế giới. Đồng thời, đây sẽ là dịp để các em gặp gỡ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm quý giá từ các bậc nghệ sĩ lừng danh, giúp các em nuôi dưỡng đam mê trên con đường nghệ thuật của mình.

 Chàng trai 15 tuổi đại diện Việt Nam tranh tài Piano tại Malaysia

Tại Việt Nam, cuộc thi được công ty Việt Thương đăng cai tổ chức lần thứ 3 với sự đồng hành của các Học viện, Nhạc viện, các trường Nghệ thuật hàng đầu trong cả nước. Trở lại sau tiếng vang thành công năm 2012 và 2014, mùa giải năm nay đã nâng tầm lên một đẳng cấp cao hơn, với chất lượng thí sinh đăng ký tham dự chuyên nghiệp hơn, quy mô hoành tráng hơn, thu hút hơn 100 thí sinh đến từ các trường nhạc lớn trong khắp cả nước như Học viên âm nhạc Quốc Gia, Cao Đẳng Nghệ Thuật Hà Nội, Nhạc Viện TPHCM … Ngoài ra còn có các thí sinh tự do và thí sinh đến từ những trường tư thục như Suối Nhạc, Neokid, chứng tỏ qui mô và sự phổ biến của cuộc thi đã ngày càng lan rộng. Đặc biệt, Steinway International Youth Piano Competition 2016 là cột mốc đánh dấu cho sự trở mình vươn thành cuộc thi uy tín thường niên, trở thành “cán cân” để khẳng định tên tuổi và thực lực của những nghệ sĩ piano, mở ra một chặng đường mới cũng như quảng bá nền âm nhạc nước nhà với bạn bè quốc tế.

 Chàng trai 15 tuổi đại diện Việt Nam tranh tài Piano tại Malaysia

Đại diện ban giám khảo là ông Lê Hồ Hải – Trưởng khoa Piano Nhạc viện TP.HCM, cho rằng sau ba lần tổ chức thành công thì cuộc thi đã phát hiện được nhiều tài năng trẻ piano: “Có thể nhận thấy cuộc thi lần này đã có một bước tiến rõ rệt về mặt chuyên môn. Các em thí sinh đã chuẩn bị chương trình thi kỹ lưỡng, cách chọn bài thi cũng rất phong phú, có đầy đủ các thời kỳ và phong cách âm nhạc khác nhau. Trong đó có những em đạt đến trình độ thật sự chuyên nghiệp, rất có triển vọng. Qua cuộc thi chúng ta phát hiện những tài năng piano trẻ Việt Nam, tạo điều kiện, cỗ vũ các em thi tài với khu vực và quốc tế trong bối cảnh Việt nam ngày càng hội nhập sâu, rộng trong mọi lĩnh vực với thế giới.”

Cũng đồng quan điểm với ông Lê Hồ Hải là PGS. TS Tạ Quang Đông , Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế. Ông Đông đánh giá cao cuộc thi và cho rằng đây hoàn toàn là một sân chơi nghệ thuật bổ ích cần được nhân rộng: “Steinway International Youth Piano Competition 2016 là một trong số hiếm hoi các cuộc thi piano tại Việt Nam có số lượng các thí sinh tham dự với trình độ chuyên môn cao và giữ vững uy tín qua nhiều năm. Cá nhân tôi nhận thấy cuộc thi đóng vai trò quan trọng vì cổ vũ ngành piano cổ điển Việt Nam ngày càng phát triển. Đồng thời tiếp tục công cuộc tìm kiếm và phát hiện những tài năng piano trẻ của Việt Nam ra sân khấu quốc tế. Trong tương lai các cuộc thi như thế này cần tiếp tục được duy trì và phổ biến khắp toàn quốc.”

 Chàng trai 15 tuổi đại diện Việt Nam tranh tài Piano tại Malaysia

Trong khi đó đại diện đơn vị tổ chức là ông Phan Hùng, Phó Tổng Giám Đốc Việt Thương Music, cho biết Steinway International Youth Piano Competition là một trong những mục tiêu lâu dài để Việt Thương đồng hành cùng các mầm non piano trong chặng đường giới thiệu các tài năng của Việt Nam đến với bạn bè năm châu: “Việt Thương Music không chỉ nhà phân phối nhiều thương hiệu nhạc cụ danh tiếng đến những người yêu nhạc tại Việt Nam trong nhiều thập niên; mà chúng tôi còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi âm nhạc hoặc nhạc cụ dành cho nhiều nhạc công ở từng độ tuổi khác nhau với mong muốn đem đến sân chơi bổ ích, lý thú và giúp mọi người giải tỏa căng thẳng bằng âm nhạc. Cuộc thi Steinway International Youth Piano Competition cũng không là một ngoại lệ. Thông qua cuộc thi chúng tôi có tham vọng sẽ giới thiệu đến bạn bè quốc tế ngày càng nhiều các tài năng trẻ của piano Việt Nam và góp phần làm rạng danh piano Việt Nam trên trường quốc tế”.

 Chàng trai 15 tuổi đại diện Việt Nam tranh tài Piano tại Malaysia

Sau hai ngày tranh tài sôi động vào 22 và 23/4/2016, các gương mặt ưu tú đã đem đến những tiết mục trình diễn hết sức ấn tượng khiến ban giám khảo gồm các nhà sư phạm và nghệ sĩ biểu diễn piano nổi tiếng đều gặp khó khăn khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên nhờ vào phần trình diễn xuất sắc hai tài năng trẻ là Nguyễn Lan Anh (Nhạc viện Tp.HCM) và Nguyễn Thế Vinh (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) đã lần lượt trở thành quán quân của cuộc thi ở Bảng 1 ( từ 6 đến 10 tuổi) và bảng 2 (từ 11 đến 17 tuổi). Đặc biệt chàng trai 15 tuổi Nguyễn Thế Vinh sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng thi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Malaysia.

 Chàng trai 15 tuổi đại diện Việt Nam tranh tài Piano tại Malaysia

Vòng chung kết quốc gia Việt Nam của cuộc thi Steinway International Youth Piano Competition 2016 do công ty Việt Thương tổ chức đã kết thúc thành công tốt đẹp tiếp tục giữ vững vai trò là một điểm hẹn không thể thiếu dành cho những nhạc công trẻ đầy tài năng của tương lai.

Công ty Việt Thương:

Việt Thương là nhóm công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lãnh vực phân phối nhạc cụ, thiết bị âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp và giáo dục đào tạo các bộ môn âm nhạc. Việt Thương đồng thời cũng là điểm đến cho những người yêu âm nhạc để có thể tiếp cận trực tiếp với loại nhạc cụ mà mình mơ ước. Bên cạnh đó hệ thống giáo dục âm nhạc Việt Thương mở ra những con đường mới. Qua những con đường này, những năng khiếu và tài năng được đào tạo một cách chuyên nghiệp để đạt được những chứng chỉ và bằng cấp quốc tế. Với quá trình hoạt động hơn 20 năm, Việt Thương là nhà tư vấn đầy kinh nghiệm cho những ai mong muốn tự mình tạo nên âm thanh, tạo nên giai điệu, tạo nên âm nhạc cho chính mình, cho gia đình và cho xã hội.

About author

Bài viết liên quan

Tin tức 0 Comments

Lịch sử đàn piano vuông

Vào khoảng năm 1760, Ở LonDon nước Anh, Johannes Zumpe đã chế tạo ra chiếc đàn piano vuông kiểu Anh đầu tiên (cây này đàn đến sau này được biết

Tin tức 0 Comments

Sự phát triển của đàn piano yamaha

Một ngành công nghiệp với tốc độ phát triển vượt bậc. Kể từ khi Torakusu Yamaha xây dựng nên cây đàn piano đầu tiên tại Nhật Bản vào những năm

Tin tức 0 Comments

Tổng kết workshop khai trương showroom và trường nhạc KAWAI

Ngày 13-7 vừa qua, công ty TNHH – TM Việt Thanh tổ chức buổi Workshop khai trương showroom và Trường Âm nhạc Kawai Music School, với sự góp mặt của