Dịch vụ lên dây đàn piano ở Tphcm

Công ty nhạc cụ Việt Thanh là công ty chuyên bán đàn piano cơ ở Tphcm. Ngoài bán sản phẩm công ty con nhận tư vấn mua đàn mua đàn cho người chưa biết gì, ba mẹ muốn mua đàn cho con học, bảo trì và dịch vụ lên dây đàn.

Dịch vụ lên dây đàn piano tại Việt Thanh lên theo đúng quy trình chuẩn của thế giới:

dịch vụ lên dây đàn piano

1. Đúng cao độ (pitch):

Theo tiêu chuẩn ISO 16 thì nốt La (A) ở vị trí thứ 49 trên phím đàn được gọi là chuẩn khi đạt tần số rung 440 Hz/s (440 nhịp trên một giây). Khi nốt La đạt được đúng tần số này và các nốt còn lại được chỉnh tương quan đúng với nốt La thì tổng lực căng của dây đàn Piano lên tới khoảng 15 tấn.

Vì một số lý do, đặc biệt là sự ảnh hưởng từ người chơi và sự ảnh hưởng của thay đổi thời tiết nên theo thời gian dây đàn sẽ bị trùng xuống. Lúc này người ta cần chỉnh dây đàn (tuning).

Đàn có thể bị trùng xuống ở nhiều mức, nếu chơi nhiều hoặc để lâu nó có thể xuống tới nửa cung hoặc hơn nữa, lúc này nốt La thay vì 440 thì tụt xuống chỉ còn 415Hz/s (thấp xuống nửa cung).

Người thợ chỉnh dây khi đó cần phải nâng dây lên đúng cao độ 440 rồi mới tinh chỉnh. Công việc này mất khá nhiều thời gian vì thế người ta chọn cách để nguyên nốt La ở mức thấp rồi chỉnh đều các nốt xung quanh thấp tương ứng với nốt La và chặc lưỡi “trẻ con học, cần gì cầu kỳ”

Việc chỉnh dây đàn sai cao độ này thực sự rất gây hại cho tai của đứa trẻ, là một biểu hiện của sự lạc hậu.

2. Toàn thể (overall):

Cây đàn Piano có 88 nốt, các máy chỉnh dây đàn Piano hiện thông dụng tại Việt Nam (Chromatic tuner) chỉ có khả năng nghe được từ nốt số 16 đến nốt số 75. Vì vậy, người thợ sử dụng máy đó thường sẽ bỏ qua không chỉnh các nốt từ số 1 đến số 15 và nốt số 76 đến số 88.

Khi sản xuất, lực căng của dây đàn đã được nhà sản xuất tính toán phân bổ đồng đều sao cho hơn 200 dây đàn được căng đều trên khắp khung đàn để khung đàn không phải chịu đựng tình trạng chênh lệch áp lực. Việc bỏ qua không chỉnh một số nốt trên đàn không những ảnh hưởng đến tai của trẻ nhỏ mà còn là một nguyên nhân dẫn đến vặn khung, gẫy khung sau này.

3. Sự hài hòa (harmony):

88 nốt trên đàn Piano được tổ chức cơ bản bởi những tổ hợp được gọi là các quãng tám (octave). Mỗi một quãng tám chứa 12 nửa cung (chromatic). Để có thể chỉnh được hài hòa sự tương tác giữa 12 nửa cung đòi hỏi người chỉnh dây đàn phải có trình độ chuyên sâu hoặc sử dụng những loại máy lên dây Piano chuyên nghiệp có hỗ trợ chức năng này (temperament). Nếu cứ chỉnh đều tăm tắp trên toàn bộ đàn, âm thanh sẽ trở nên lổn nhổn vì nó đúng ở tổ hợp này mà sai ở tổ hợp kia.

4. Ổn định (stable):

Có nhiều cây đàn sau khi chỉnh dây thì nó chỉ đúng trong một thời gian rất ngắn (có thể chỉ trong một vài ngày) rồi trở nên sai lệch ở chỗ này, chỗ kia hoặc thậm chí là toàn bộ. Sở dĩ có việc này là bởi hai lý do:

(1). Thợ chỉnh dây chưa hiểu biết đầy đủ về kỹ thuật lên dây đàn.

(2). Cây đàn thực sự có vấn đề nhưng người thợ ngại không muốn nói ra, cứ chỉnh dây rồi thu tiền cho xong, đỡ phiền toái.

Lưu ý:

– Như trên đã chỉ ra cho bạn thấy việc chỉnh dây đàn đúng cách đòi hỏi những người thợ có trình độ và lương tâm trách nhiệm nên bạn hãy chỉ giao đàn cho những người mà ít nhất là bạn cảm thấy tin tưởng.

– Tổng lực căng của toàn bộ dây đàn Piano lên tới khoảng 15 tấn. Các bộ phận, chi tiết bằng gỗ trong cây đàn Piano chịu sự ảnh hưởng của thời tiết và do vậy nó co giãn, sự co giãn này dẫn đến trùng dây. Vì vậy, ngay cả đối với một cây đàn Piano không sử dụng, nó vẫn trùng dây và bạn cần bảo dưỡng nó định kỳ hàng năm.

– Nếu bạn đã chót để cây đàn lâu quá, đàn của bạn sẽ phải chỉnh dây 2 lần, ngoài ra sẽ cần kiểm tra bên trong để chỉnh trang hoặc thay thế những gì cần thiết. Bạn sẽ tốn kém, vì vậy đa số những người thợ sẽ không muốn nói với bạn về những vấn đề mà cây đàn bị bỏ quên của bạn gặp phải, họ chỉnh dây cho bạn, lấy một số tiền vừa phải để bạn thấy thoải mái. Bạn đừng mất tiền cho những việc vô ích.

About author

Bài viết liên quan

Dịch vụ 0 Comments

Dịch vụ cho thuê trống jazz, trống điện, drum mic Việt Thanh

Mặc dù rất đam mê và yêu thích trống nhưng không phải ai cũng có đủ nguồn tài chính để có thể mua một bộ trống chất lượng sử dụng.

Dịch vụ 0 Comments

Dịch vụ cho thuê ánh sáng tổ chức sự kiện

Chỉ là một yếu tố làm nền song ánh sáng được xem là một yếu tố mang tính quyết định. Song không phải công ty, tổ chức, cá nhân nào

Dịch vụ 0 Comments

Chính sách bảo trì, bảo hành

Chính sách bảo hành, bảo trì  Trong thời gian sử dụng nếu gặp bất kỳ trục trặc nào hoặc lỗi do người sử dụng khách hàng có thể liên lạc