Piano vua của các loại nhạc cụ

Đàn Piano – Vua của các loại nhạc cụ

Piano là một loại nhạc cụ chơi bằng phím nhưng lại thuộc bộ Gõ, bộ tự thân vang do cấu trúc và cách tạo âm thanh của nó. Đã ra đời được hơn 300 năm, piano vẫn đang giữ một vị trí dẫn đầu trong tất cả các loại nhạc cụ và được mạnh danh là “Ông vua của các loại nhạc cụ”.

Việc vận chuyển piano thật sự không phải là một điều dễ dàng và tốn khá nhiều chi phí bởi nó có kích thước và trọng lượng rất lớn. Nhưng không vì thế mà piano trở nên khó khăn trong việc sử dụng, chính tính linh hoạt và sự hiện diện khắp nơi của đàn piano đã làm cho nó trở thành một loại nhạc cụ quen thuộc nhất trên thế giới, piano có mặt ở hầu hết trong các buổi biểu diễn độc tấu, hòa tấu, nhạc thính phòng và đệm cũng như trong việc sáng tác nhạc và các biểu diểu diễn tập dợt.

Tại sao Piano được coi là Vua nhạc cụ?

Có nhiều người cho rằng đàn organ nhà thờ mới xứng đáng được gọi là “Ông vua của các loại nhạc cụ”. Tuy nhiên, đàn piano ngày càng được nhiều người yêu thích, đam mê và trở thành thần dân của ông vua này. Lý do khiến đàn piano có thể trở thành Ông vua của các loại nhạc cụ

1. Piano là cây đàn lớn nhất trong các loại nhạc cụ. Có những cây đàn grand piano dài đến hơn 3m.

2. Tính linh hoạt của piano hơn hẳn các nhạc cụ khác, kể cả violin cho dù có nhiều kỹ thuật biểu diễn mà chúng ta chỉ có thể thực hiện trên đàn violin chứ không thể hoặc rất khó thực hiện trên đàn piano.

3. Có thể là một “ban nhạc một người” rất hiệu quả. Chúng ta có thể chơi trên piano từ những giai điệu đơn giản đến phức tạp nhất và cả đàn phần đệm cùng một lúc.

4. Âm vực của đàn rộng nhất. Không có nhạc cụ nào cho phép diễn tả nhiều nốt trên một âm vực trải rộng như piano. Đây là nhạc cụ duy nhất có tới 88 phím riêng biệt và lại có thể chơi cùng lúc những nốt ở âm vực cao nhất với âm vực thấp nhất.

5. Có khả năng rất phong phú trong việc diễn đạt các biến cường. Chúng ta nghe được trên piano từ tiếng “leng keng” êm ái nhất ở âm vực cao nhất của đàn đến những âm thanh ở âm vực thấp trầm hùng, mạnh mẽ như bão tố. Đó là lý do tại sao piano luôn được chọn là cây đàn đệm cho những nhạc cụ độc tấu khác nhưng đồng thời cũng có thể là cây đàn độc tấu đối thoại với cả dàn nhạc giao hưởng.

About author

Bài viết liên quan

Tin tức 0 Comments

Thị trường nhạc cụ Việt Nam

Hiện nay, với như cầu sở hữu cho mình 1 cây đàn của mọi người, thị trường nhạc cụ ở Việt Nam bắt đầu nỡ rộ với số lượng các

Tin tức 0 Comments

Chuyện tình cô học trò Piano

Anh, một người cao to có khuôn mặt hiền lành, ngay từ lần đầu tiên gặp anh, tôi biết rằng trái tim mình đã thuộc về anh. Anh chính là

Tin tức 0 Comments

Lịch sử sản phẩm nhạc cụ CASIO

Tập đoàn Casio được thành lập từ lâu đời, chuyên kinh doanh các thiết bị điện tử, kỹ thuật số. Vào năm 1980, Casio đã phát triển sản phẩm của